ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เคล็ดลับในการป้องกันโรคเบาหวาน  (อ่าน 246 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • รับโพสเว็บ รับจ้างโพส โปรโมทเว็บ รับจ้างโปรโมทเว็บ
    • ดูรายละเอียด
5 เคล็ดลับในการป้องกันโรคเบาหวาน
« เมื่อ: วันที่ 5 พฤษภาคม 2024, 19:50:50 น. »
โรคเบาหวานประเภทที่ 2 เป็นโรคเบาหวานที่พบบ่อยที่สุด หากคุณมีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน มีคอเลสเตอรอลสูงผิกปกติ หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวานล่ะก็ คุณจะมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเป็น “โรคเบาหวาน” นั่นเอง

การเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิต ช่วยให้ป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้ เช่น ความเสียหายของเส้นประสาท ไต และหัวใจ มาเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมให้ห่างไกลโรคเบาหวานกันดีกว่าด้วย 5 เคล็ดลับในการป้องกันโรคเบาหวาน

   
ลดน้ำหนัก

หากคุณมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน การลดน้ำหนักสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้

สมาคมโรคเบาหวานแห่งอเมริกาแนะนำให้คนที่มีความเสี่ยงก่อนเป็นโรค ลดน้ำหนักอย่างน้อย 7% - 10% ของน้ำหนักตัว เพื่อป้องกันการเป็นโรคเบาหวาน แต่อย่างไรก็ตาม การตั้งเป้าหมายในการลดน้ำหนักควรพิจารณาจากน้ำหนักตัวในปัจจุบัน และควรปรึกษากับแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อความเหมาะสมและปลอดภัย

 
ออกกำลังกายให้มากขึ้น

การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยอะไรได้บ้าง

    ช่วยลดน้ำหนัก
    ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
    ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ

 
กินอาหารจากพืชเพื่อสุขภาพ

อาหารจากพืช อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญสำหรับร่างกาย ซึ่งมีใยอาหารที่ทำให้ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้ดีขึ้น

อาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ช่วยลดน้ำหนักและลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

    ผลไม้ เช่น มะละกอ กล้วยส้ม แอปเปิ้ล อะโวคาโด ฝรั่ง มะม่วง
    ผักที่ไม่มีแป้ง เช่น ผักใบเขียว บรอกโคลี แครอท ข้าวโพด ผักโขม
    พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง
    ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ตไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิล

ประโยชน์ของไฟเบอร์ได้แก่

    ช่วยให้อิ่มนานขึ้น
    ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด
    ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
    เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
    ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

 
กินไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารที่มีไขมันมักมีแคลอรี่สูง แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอดีและควรเลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพ หรือเรียกว่า “ไขมันไม่อิ่มตัว”

ไขมันไม่อิ่มตัว ส่งเสริมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่ดีต่อสุขภาพและสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดี ซึ่งแหล่งที่มาของไขมันดีได้แก่

    มะกอก ทานตะวัน ดอกคำฝอย เมล็ดฝ้าย และน้ำมันคาโนลา
    ถั่วและเมล็ดพืช เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง
    ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า และปลาคอด


“ไขมันอิ่มตัว” หรือไขมันไม่ดี พบได้ในผลิตภัณฑ์นมและเนื้อสัตว์ หากรับประทานควรเลือกนมไขมันต่ำ ไก่หรือหมูไร้มันแทน

 
เลือกอาหารทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ
 
อาหารทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารดัชนีน้ำตาลต่ำ จะช่วยลดน้ำหนักได้

เป้าหมายการบริโภคอาหาร คือการลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักให้ดีต่อสุขภาพต่อไป ดังนั้นการตัดสินใจเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้น จำเป็นต้องทำให้เป็นนิสัย
 

กลยุทธ์ง่ายๆ ที่จะช่วยให้เราเลือกอาหารที่ดี และรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมคือ “การแบ่งจาน” โดยแบ่งจานออกเป็น 3 ส่วนดังนี้

    1/2: ผักและผลไม้
    1/4: เมล็ดธัญพืช
    1/4: อาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น พืชตระกูลถั่ว ปลา หรือเนื้อไม่ติดมัน


5 เคล็ดลับในการป้องกันโรคเบาหวาน อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://doctorathome.com/disease-conditions/278